5 cách giúp tăng backlink hiệu quả nhất

đăng 09:51, 5 thg 8, 2012 bởi Lê Văn Thuận   [ đã cập nhật 18:42, 25 thg 11, 2012 ]
Backlink là nhân tố quan trọng nhất giúp Google xếp hạng Pagerank cho các trang/blog/website. Thông thường, các dofollow backlink sẽ được ưu tiên và tất nhiên, khi bạn có nhiều backlink có chất lượng cao thì thứ hạng của website bạn sẽ được nâng lên đáng kể. Tuy vậy, không vì thế mà chúng ta qúa lạm dụng vấn đề này nhằm tăng Pagerank nhanh, vì nó có thể phản tác dụng. Hôm nay xin chia sẻ 5 cách đơn giản nhất để các bạn tăng backlink cho website của mình.

Các cách tăng backlink này hoàn toàn không mất phí và tự bạn có thể dễ dàng làm được. Việc tăng backlink này không đơn thuần giúp bạn tăng pagerank mà nó còn giúp website bạn có thêm traffic và được index nhanh hơn dựa vào nguyên tắc SEO ký sinh.

1. Góp ý trên các website cùng chủ đề:

Góp ý (comment) là cách hết sức đơn giản và hiểu quả. Mình đã chiêm nghiệm cách này và thấy nó là cách bền vững nhất giúp bạn có một lượng độc giả tiềm năng. Hơn thế nữa, việc comment trên các website cùng chủ đề sẽ giúp website của bạn có thêm backlink một cách hiệu quả.

Ngoài tác dụng tăng backlink & traffic, khi comment trên các website đó, bạn sẽ tìm được các ý tưởng để viết bài cho website của mình và quan trọng là tạo được mối quan hệ tốt với các webmaster khác. Để đảm bảo các backlink mà mình nhận được khi comment trên các website có chất lượng thì bạn cũng nên cân nhắc các website ở dạng dofollow. Tuy nhiên, theo nhiều thông tin gần đây thì Google hiện đang cân nhắc việc tính cả nofollow backlink nên bạn có thể thoải mái comment trên bất kỳ website nào miễn sao nó có cùng chủ đề với website của bạn.

2. Backlinks từ các diễn đàn:

Thông thường các diễn đàn đều có mục signature để bạn giới thiệu bản thân và chèn các link tới website của mình. Bạn có thể nhận được backlink theo cách này.

Kinh nghiệm của mình khi tham gia các forum là không nên spam link. Nên tham gia một thời gian, thể hiện mình là người có ích và tạo thương hiệu riêng. Nghĩa là bạn là người có chút ảnh hưởng trong box mà bạn tham gia và được bạn bè ủng hộ thì khi chèn link vào các bài viết sẽ rất dễ dàng và không bị các mod xóa.

3. Trao đổi liên kết với các website cùng chủ đề:

Hầu hết các webmaster đều có mục trao đổi liên kết với bạn bè. Tuy nhiên, bạn nên chọn các website có cùng chủ đề để trao đổi sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Đừng quá tham mà trao đổi với mọi website bởi như thế sẽ không có tác dụng nhiều nếu xét về mặt tăng pagerank mà có khi còn bị Google trừng phạt do vi phạm spam link. Nếu website của bạn về CNTT thì nên tìm các website cùng chủ đề CNTT để trao đổi, không nên trao đổi với các website về Du lịch hay Thời trang….

4. Social Bookmarking:

Gửi bài viết của mình lên các trang social bookmarking là điều rất cần thiết và nhiều trang như thế vẫn đặt chế độ dofollow nên cơ hội tăng backlink là rất cao.

Trên thế giới bạn có thể cân nhắc đến các trang như Digg, Mixx, Reddit…hay các trang ở Vệt Nam như LinkHay, TagVN….Nên lưu ý khi đăng bài lên các mạng này thì nên chọn đúng category để tránh bị khóa tài khoản.

Để nhận được traffic cao trên các trang như thế này thì điều đầu tiên là hãy tham gia một cách tích cực, vote cho những bài viết hay, đừng chỉ vote riêng cho bài của website mình. Trao đổi để tạo uy tín, kết bạn…sẽ giúp bạn nhận được nhiều vote và có thêm cả traffic chứ không hẳn là backlink.

Việc đăng bài lên các trang lớn như thế sẽ giúp bài viết của bạn được index nhanh hơn. Điều này thì khỏi phải bàn cãi vì ai cũng có thể dễ dàng chiêm nghiệm.

5. Guest Blogging:

Đây là mô hình còn khá mới tại Việt Nam nhưng nó đã và đang là mô hình rất hiệu quả trên thế giới. Nhiều webmaster khi mới vào nghề đã dành tới nửa năm để viết các bài viết hay rồi gửi lên các trang lớn như problogger.net, johnchow.com, quickonlinetips.com, labnol.org….để tạo được backlink có giá trị rất cao và lượng traffic không hề nhỏ.

Tại sao họ phải gửi các bài viết hay đó mà không đăng trên website của mình? Vì website của họ chưa ai biết đến nên họ phải dựa vào các ông lớn để tăng traffic và PR. Thay vì bỏ tiền mua quảng cáo trên Google AdWords… thì họ bỏ công ra viết một vài bài rồi gửi đi các trang lớn sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Nhiều webmaster đã rất thành công và website của họ sau một thời gian ngắn đã đạt được những thành công ngoài mong đợi. Mô hình này nên được nhân rộng tại Việt Nam.

Đừng nghĩ mình cứ tập trung viết hay là đã tốt. Đúng là các bài hay rất được để ý nhưng nó cần có đòn bẩy để thu hút người dùng và cách hiệu quả là gửi nó cho các trang lớn để tạo thương hiệu cho mình.

Đây chỉ là 5 cách đơn giản nhất (còn nhiều cách khác nữa), không cần mất chi phí mà hiệu quả thì rất lớn. Đây cũng là kinh nghiệm của bản thân mình đã trải qua và tất nhiên, nếu các bạn xác định theo “nghiệp” blogging dài dài thì nên cân nhắc các cách này. Không nên áp dụng các thủ thuật blackhat vì Google đã từng khuyến cáo sẽ không nương tay cho các thủ thuật gian lận này.

Theo Blog Việt

Page Rank là gì?

đăng 09:46, 5 thg 8, 2012 bởi Lê Văn Thuận   [ đã cập nhật 18:45, 25 thg 11, 2012 ]

PR đơn thuần là một cách thức để Google đánh giá mức độ tin cậy và chất lượng của mỗi website trong danh mục của mình, dựa vào mức độ thường xuyên được truy cập vào trên Internet. Một cách tiếp cận khác mang tính kỹ thuật hơn định nghĩa PR là một thuật toán phân tích các link liên kết.

Nhưng cơ chế này có hai biến thể của cơ chế này, gần đây người ta mới khám phá ra tính chất 2 mặt của PageRank; một mặt nó là hệ thống được Google sử dụng khai thác và phân tích chuyên biệt, còn được biết đến làPR thực (Real PR); mặt khác, còn có loại PR hiển thị trên thanh công cụ có giá trị từ 0 -10, còn gọi là Toolbar PRmà các webmaster hiện nay đang khai thác để kiểm định chính sự đánh giá của Google cho mỗi website nhất định...

Mặc dù hai dạng biến thể của PR hoạt động trên cơ sở số học, song PR thực được biểu diễn bằng số lượng các chỉ số thậm chí lên tới hàng triệu trong khi Toolbar PR chỉ có đến thang 10 là cao nhất.

Theo cơ chế của PR trên toolbar thông thường, tất cả các trang liệt kê được phân thành 11 hạng khác nhau, dựa trên giá trị ấn định của chúng.

Ví dụ, sử dụng 2 page, một với PR 2 và một là PR 4, sự khác biệt giữa chúng không chỉ đơn thuần là 2 theo cách nói của PR, mà còn lớn hơn rất nhiều.

Không may rằng ít ai biết đến làm cách nào mà Google tính được giá trị PR của một website hay đâu mới là giới hạn xác định điểm breaking point – điểm quyết định thứ hạng 11.

Mỗi thứ hạng Toolbar PageRank tăng lên theo hàm số mũ so với PR trước đó, như thế để được tăng hạng không hề dễ dàng. Nói theo cách khác, những gì cần đủ để giúp 1 website tăng từ PR2 lên PR 3 còn xa mới đủ để tiến từ PR3 lên PR4.

Dưới đây là một số bước hữu ích giúp bạn hiểu được cơ chế trên một cách dễ dàng hơn:

1. Google đánh giá các webpage chứ không phải là websites.

2. PR thực so với PR hiển thị trên thanh công cụ có thể hơn kém một chút, hoặc lệch hơn khá nhiều.

3. Trong quá trình xếp hạng, tất cả các backlink bắt nguồn từ một domainweb sẽ đem lại thứ hạng thấp khoảng PR1 mà thôi.

4. Mỗi webpage được xác định một giá trị PR nhỏ ban đầu thường được biết đến dưới dạng (1-d), trong đó d là một biến số được xác định bởi Google theo tên “damping factor – yếu tố triệt tiêu”, và mỗi page được đưa ra đều có giá trị ban đầu là 0.85. Nó thêm vào cho PR thực ban đầu của mỗi page 0.15 đơn vị giá trị.

5. Để tạo điều kiện cho một webpage tiến tới vị trí cao trong toolbar, ta phải không ngừng gia tăng số lượng link đến website.

6. PR trên toolbar thay đổi 3 tháng 1 lần. Trong khi đó PR thực không ngừng update, điều này lý giải tại sao trong danh mục kết quả tìm kiếm một số trang web nhất định lại được hiển thị ở vị trí cao hơn những trang có thứ hạng tốt hơn. Đây cũng là một điểm khác biệt nữa trong bản chất 2 mặt của PR.

7. PR thực cũng được lập trình để phân tích cấu trúc thiết kế link của một webpage.

Cách Google hoạt động: Sau khi thu thập được một số lượng tương đối các webpage trong danh mục của mình, Google sẽ xếp hạng các page theo mức độ tin cậy và danh tiếng của các trang đó- biểu thị bằng số link dẫn đến web đó. Tất nhiên những yếu tố nội tại của trang đó cũng được xét tới để đánh giá xếp hạng.

* Một trang web nhận thêm PR khi có các inbound link từ các trang khác

* Những link bắt nguồn từ những trang khác trong cùng 1 website, hoặc từ những domain hoàn toàn khác cũng nhận được thứ hạng tương tự với giá trị PR của các trang đó.

* Outbound link không phải làm mất giá trị PR của webpage. Mà thực tế, như đã đề cập ở một số bài viết trước, Google cũng khuyến khích bằng việc tăng thêm thứ hạng khi có nhiều link tới những trang có nội dung phù hợp, tin cậy.

* Để hiểu được đầy đủ về phương pháp PR, bạn cần nắm được khi nào thì một PR – ấn định cho một webpage khác - được phân chia bởi tổng số link trên trang chủ.

* Cuối cùng, nhờ có nhân tố triệt tiêu mà một link đến chỉ xác định 85% giá trị của nó mà thôi

Alexa Rank là gì? Cách tăng Alexa Rank hiệu quả

đăng 09:45, 5 thg 8, 2012 bởi Lê Văn Thuận   [ đã cập nhật 18:46, 25 thg 11, 2012 ]

Thứ hạng trang Web là tiêu chí thể hiện uy tín và độ hấp dẫn của trang web dựa trên số lượng truy cập vào trang web đó. Hiện có khá nhiều công cụ đánh giá và xếp hạng trang Web như Compete, ComScore, Hitwise, Nielsen//NetRatings, Netcraft, Ranking.com, Quantcast… Song ở Việt Nam, Alexa gần như thước đo trang Web duy nhất được ưa chuộng
ALEXA RANK LÀ GÌ?
  • Alexa Rank là thước đo mức độ phổ biến của các website. Chỉ số thứ hạng của mỗi website được Alexa kết hợp đánh giá từ 2 yếu tố là số trang web người dùng xem (Page Views) và số người truy cập website (Reach).
  • Các số liệu thống kê của Alexa dựa trên những dữ liệu thu thập từ người dùng cài đặt Alexa Toolbar. Cứ 3 tháng 1 lần, Alexa tiến hành tổng kết số liệu và xếp hạng các website.
  • Alexa Toolbar là một tiện ích giúp người dùng lướt web, hiện có khoảng hơn 10 triệu người dùng Internet trên thế giới sử dụng công cụ này.

- Tăng thứ hạng Alexa mang lại những lợi ích gì?

  • Chỉ số thứ hạng Alexa của một website cao được hiểu là website đó có đông người truy cập, phần nào đem lại cho website ấn tượng sống động và uy tín.
  • Trong thị trường quảng cáo trực tuyến, Alexa Rank có thể được sử dụng để đánh giá giá trị quảng cáo.
  • Chỉ số Alexa rank là thước đo ghi nhận thành quả lao động của các webmaster với cộng đồng và là một công cụ rất hữu ích giúp các webmaster quản trị website hiệu quả.

- Làm thế nào để xem thứ hạng Alexa?

  • Bạn có thể sử dụng Alexa Toolbar – thanh công cụ hỗ trợ người dùng duyệt web: >>tải Alexa Toolbar

- Làm thế nào để tăng thứ hạng Alexa cho website?


20 CÁCH GIÚP TĂNG ALEXA RANK

Đây là một tập hợp các phương thức bạn có thể sử dụng để làm tăng nhanh thứ tự xếp hạng Alexa cho website của mình.

Các thủ thuật này có hiệu quả không? Theo một số người thì chúng rất hiệu quả. Nhưng xin chú ý là một số phương thức đòi hỏi bạn phải lỗ lực và cố gắng rất nhiều mới đạt đượt.

Để tăng Alexa rank trong dài hạn, tôi khuyên bạn nên tập trung vào phát triển nội dung và chất lượng website của bạn vì đó mới là thứ thu hút và hấp dẫn người đọc nhất, đừng chỉ chú trọng vào tăng Alexa rank một cách giả tạo.

Một nội dung hay nào đó mà có được các liên kiến đến từ những site lớn khác sẽ tạo cho site của bạn có sự tăng traffic một cách tự nhiên và đó là cách tuyệt vời nhất giúp bạn tăng Alexa rank.

Điều rất quan trọng cần phải nhấn mạnh là bạn phải dành hết công sức để phát triển thêm nội dung để thu thêm người đọc bên cạnh việc sử dụng các thủ thuật sau:

1. Cài thanh công cụ Alexa hay extention SearchStatus của Firefox và đặt blog của bạn làm trang chủ. Đây là bước cơ bản nhất.

2. Đặt Alexa rank widget trên website của các bạn. Mấy ngày trước tôi có đặt lên trên blog của mình và thấy rằng mỗi ngày cũng có khá nhiều người click vào để xem. Mỗi click này được tính là một visit ngay cải khi người click đó không cài thanh công cụ của Alexa.

3. Khuyến khích người khác sử dụng thanh công cụ của Alexa. Đó là bạn bè, các webmaster đồng nghiệp hay là cả những người đọc hoặc khách ghé thăm blog của bạn. Hãy nhớ liên kết đến trang của Alexa để mọi người biết được thanh công cụ và hệ thống theo dõi của Alexa để người đọc biết được lợi ích của việc sử dụng thanh công cụ này.

4. Bạn làm việc ở văn phòng hay có công ty riêng? Hãy cài thanh công cụ Alexa hay Extention SearchStatus của Firefox trên tất cả các máy tính và đặt website hay blog của bạn làm trang chủ cho tất cả các trình duyệt. Cái này chỉ có tác dụng khi sử dụng IP động hoặc IP các máy khác nhau.

5. Hãy mời bạn bè đánh giá và bình chọn cho profile của website của bạn trên Alexa. Tôi không chắc chắn 100% rằng nó sẽ tác động lên thứ tự xếp hạng của bạn, nhưng ít nhiều nó cũng giúp được điều gì đó.

6. Viết về Alexa. Các webmaster và các blogger thích được nghe về các cách làm tăng Alexa rank. Họ sẽ link đến bạn và sẽ đưa traffic đến cho bạn.

7. Quảng cáo URL của bạn trong các forum dành cho webmaster.Các webmaster thường cài đặt thanh công cụ của Alexa. Nếu như có webmaster nào đó vào xem website của bạn và để lại vài lời comment hữu ích nào đó thì đó là một cách rất tốt để cho cộng đồng biết rằng bạn có gì đó hay trên website của mình để chia sẻ.

8. Viết nội dung liên quan đến các webmaster. Cái này có thể rơi vào chủ đề về Domain và SEO, hai lĩnh vực mà hầu hết các webmaster khi vào xem trên website của bạn thì họ đã cài sẵn thanh công cụ Alexa. Sau đó hãy quảng bá nội dung của bạn trên các mạng xã hội hay các forum.

9. Sử dụng Alexa Ridirect cho URL của website. Hãy thử dùng: http://redirect.alexa.com/redirect?www.thegioi4teen.com.

Hãy thay thegioi4teen.com bằng URL của website của bạn. Hãy sử dụng URL được redirect này trên blog comment cũng như trên chữ ký ở các forum. URL redirect này sẽ giúp đếm các IP riêng biệt một lần trong một ngày, nếu có click lên nhiều lần cũng chỉ tính một IP. Cũng chưa có bằng chứng chứng minh là việc này có lợi cho Alexa rank, vì vậy nên sử dụng cẩn thận.

10. Viết bài trên các website xã hội hay các forum có ngôn ngữ châu Á. Nhiều webmaster có nói rằng các người dùng ở các nước Đông Á là những fan của thanh công cụ Alexa, hãy xem sự hiện diện các website ở Đông Á trên Top 500 của Alexa. Tôi khuyên bạn làm điều này khi có thời gian.

11. Hãy tạo một mục dành cho các webmaster trên website của bạn. Đây là một thanh nam châm thu hút các webmaster thường xuyên ghé thăm website của bạn.

12. Khơi gợi. Việc này thường mang đến cho website của bạn rất nhiều khách xem và số người xem đó sẽ làm tăng Alexa rank của bạn.

13. Sử dụng chương trình quảng cáo PayperClick. Mua quảng cáo trên các bộ máy tìm kiếm như Google sẽ giúp mang traffic đến với bạn. Sẽ là lợi đôi đường nếu quảng cáo của bạn lại rất liên quan đến các webmaster.

14. Tạo một chuyên mục dành cho Alexa trên blog của bạn và sử dụng nó để đăng các bài viết hay các tin tức về Alexa. Đây là một nguồn dễ truy cập cho các wemaster hay các người tìm kiếm ngẫu nhiên trên mạng, trong khi đó nó lại giúp tăng xếp hạng của bạn trên các bộ mãy tìm kiếm.

15. Tối ưu hóa các bài viết. Hãy lựa chọn các bài viết hay nhận được traffic từ các bộ máy tìm kiém, thêm vào đó một graph hay một widget ở cuối và link đến bài viết về Alexa hoặc sử dụng Alexa rediret cho các địa chỉ URL của các bài viết khác trong website của bạn.

16. Mua traffic bằng banner và link từ các forum hoặc các website dành cho webmaster. Một vị trí quảng cáo dễ nhìn thấy sẽ đưa rất nhiều traffic là các webmaster đến website của bạn. Việc này đặc biệt giúp tăng Alexa rank.

17. Thuê người viết trên forum để dắt khách đến website của bạn. Có thể sử dụng chữ ký trên các webmaster forum hoặc khuyếch trương các bài viết đặc biệt để kéo khách vào website của bạn..

18. Trả tiền cho các chủ tiệm net hoặc cafe net để cài đặt thanh công cụ Alexa và đặt website của bạn làm trang chủ trên các máy tính trọng tiệm của họ. Có thể điều này rất khó làm, nhưng nó là một cách rất hiệu quả.

19. Sử dụng MySpace. Đây là cách không trung thực lắm nên tôi không khuyên bạn sử dụng trừ khi bạn thực sự quan tâm đến Alexa rank. Hãy sử dụng các bức ảnh hay banner bắt mắt và link chúng đến URL được redirect qua Alexa. Việc này sẽ hiệu quả nhất nếu nội dung trên website của bạn đặc biệt có liên quan đến MySpace.

20. Thử dùng Alexa auto-surf. Chúng có hiệu quả không? Có thể có hiệu quả cho các site mới. Tôi nghĩ chúng phù hợp nhất cho các site mới và có Alexa rank rất thấp. Xin chú ý rằng khi bạn sử dụng autosurf song song với các quảng cáo contextual (quảng cáo theo ngữ cảnh) như AdSense thì sẽ gặp vấn đề. Đây không phải là giải pháp cải thiện Alexa rank trong dài hạn vì thế tôi khuyên bạn nên cẩn thận khi sử dụng.

1-3 of 3