Trong quá trình khách hàng viếng thăm trang web của bạn, họ muốn tìm được thông tin họ mong muốn trong thời gian ngắn nhất, liên kết trong (internal links) và sơ đồ trang (sitemap) là một cách hướng khách hàng đến thông tin bạn muốn.

Liên kết trong chính là các liên kết bạn tạo ra trong một bài viết, sản phẩm nào đó đến một bài viết, sản phẩm khác với mục đích hướng khách hàng đến với nội dung bạn cần quảng bá, nó cũng chính là nội dung khách hàng cần quan tâm.

Việc tạo ra các liên kết rất đơn giản đối với bạn, tuy nhiên việc tạo liên kết thế nào cho có lợi nhất thì chúng ta cần phải chú ý. Một liên kết tốt sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng chuyển đến nội dung mới và tìm kiếm những sản phẩm, dịch vụ mà họ mong muốn. Ví dụ, bạn có cửa hàng bán ô tô điện điều khiển. Bạn có thể giới thiệu sản phẩm đó và tạo một liên kết đến nội dung chi tiết về sản phẩm bạn cần bán. Nếu bạn không chú ý đến từ khóa mong muốn, bạn có thể dùng một câu đại loại như "hãy bấm vào đây để xem chi tiết". Tuy nhiên, để tối ưu cả về khía cạnh thuận lợi cho người dùng, bạn nên tạo liên kết ngay trên từ khóa Ô tô điện điều khiển thay vì câu trên.

Như vậy, khi tạo liên kết trong trang web của bạn, hãy cố gắng sử dụng từ khóa trong liên kết để tăng hiệu quả, thứ hạng cho website của của bạn.

Sơ đồ trang

Sơ đồ trang web giúp cho khách hàng tìm đến nội dung họ cần tìm nhanh hơn những cách khác. Vì vậy, khi thiết kế website miễn phí hay mất phí bạn nên tạo sơ đồ trang trên website của bạn.

Khi truy cập vào sơ đồ trang, khách hàng sẽ dễ dàng nhận biết được các thông tin có trên trang web của bạn. Dựa vào sơ đồ này, họ sẽ quyết định bấm vào liên kết nào để khai thác thông tin.

Để tạo sơ đồ trang hiệu quả, bạn không nên tạo các liên kết mất nhiều lần bấm chuột mới đến được, hãy tạo cho khách hàng đến với nội dung sản phẩm của bạn thuận tiện nhất với chỉ một lần bấm chuột.

Nếu sơ đồ trang có trên 100 liên kết, hãy tạo ra sơ đồ trang với nhiều trang khác nhau để khách hàng không bị choáng ngợp khi nhìn vào sơ đồ trang web của bạn.