Google Drive có đầy đủ các tính năng của một dịch vụ đám mây thông thường như người dung có thể kết nối với dữ liệu của mình từ bất kỳ đâu, từ bất kỳ thiết bị nào có khả năng truy cập Internet, dễ dàng đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị với ứng dụng được cài đặt sẵn. Để sử dụng Google Drive, bạn truy cập vào trang chủ tại địa chỉ https://drive.google.com và dung tài khoản Google để đăng nhập và đăng ký sử dụng dịch vụ. Khi tài khoản Google Drive được kích hoạt ( thường thì chỉ sau 24 giờ sẽ có email thông báo), bạn đăng nhập vào giao diện quản lý và bấm nút Download Google Drive for PV để tải về cài đặt ứng dụng cho máy tính. Trong quá trình cài đặt ứng dụng Google Drive cho Windows, bạn cần đăng nhập vào tài khoản rồi thiết lập một số tùy chọn nâng cao bằng cách bấm vào Advanced Setup. Có các tùy chọn  như: Folder Location( thiết lập đường dẫn thư mục cho Google Drive trên máy tính ), Only sync some folders to this computer ( chỉ đồng bộ một vài thư mục lên máy tính ), Sync Google Docs files ( đồng bộ các tập tin trên Google Docs lên máy tính), Start Google Drive automatically when your start computer ( tự chạy ứng dụng Google Drive khi mở máy tính ), bấm nút Start sync để bắt đầu việc đồng bộ dữ liệu. Lưu ý, đối với những tập tin văn phòng lưu định dạng của Google ( như gdoc, gsheet) sẽ được mở trên trang web Google Docs thay vì mở bằng các ứng dụng đã cài sẵn trên máy tính như các định dạng thông thường.

Ngoài phiên bản dành cho Windows, Google Drive còn có phiên bản dành cho máy Mac và Android. Nhưng hiện tại Android vẫn được ưu tiên hơn khi Google Drive đã có ứng dụng chính thức trên Google Play (http://tinyurl.com/driveandroid), ứng dụng cho iOS sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

Việc sử dụng Google Drive trên nền web cũng khá dễ dàng, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Google sẽ nhìn thấy tất cả thư mục và tập tin được lưu trữ trên “đám mây” của mình. Bạn có thể tải tập tin lên máy chủ từ môi trường web này bằng cách bấm vào biểu tượng hình chiếc đĩa cạnh nút Drive. Lưu ý, nếu bạn sử dụng trình duyệt web khác Google Chrome thì chỉ có thể tải từng tập tin riêng lẻ.

Giống như Dropbox, Google Drive có một bộ công cụ phát triển phần mềm ( Software Developer Kit ) cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng. Ngoài ứng dụng sẵn có Google Docs, Google Drive còn có một số ứng dụng của bên thứ 3 như:

AutoCad WS ( mở tập tin AutoCAD từ Google Drive ), Aviary ( chỉnh sửa hình ảnh lưu trữ trên Google Drive ), Desmos ( tạo và lưu trữ biểu đồ trong Google Drive ), DocuSign (ký tên lên văn bản và lưu văn bản đã được ký lại Drive ),Lucidchart ( tạo, mở và lưu các bản vẽ biểu đồ từ Google Drive), MindMeister ( tạo và chỉnh sửa bản đồ tư duy ),SlideRocket (tạo và chỉnh sửa các bài thuyết trình ), WeVideo ( mở, chỉnh sửa video ) …

Một tính năng thế mạnh khác của Google Drive có thể làm cho các đối thủ phải lo sợ là sự chia sẻ dễ dàng qua mạng xã hội Google+ rồi Gmail và thông qua hợp tác làm việc của Google Docs