Giải pháp seo cho website

đăng 11:12, 5 thg 11, 2012 bởi Lê Văn Thuận   [ đã cập nhật 11:23, 28 thg 12, 2012 ]

Khi bạn muốn tìm một thông tin trên mạng hoặc tìm một sản phẩm bạn muốn mua thì các cỗ máy tìm kiếm chính là công cụ đầu tiên bạn lựa chọn khi tìm kiếm những thông tin bạn cần. SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là phương pháp giúp cho website của bạn xuất hiện trên top 10 của các cỗ máy tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing…

Website đã được xây dựng rồi nhưng bạn vẫn bối rối chưa tìm được giải pháp nào để phát triển website của mình cũng như là giúp cho khách hàng có thể tìm kiếm bạn dễ dàng trên thị trường thương mại điện tử.

 

Đến với giải pháp SEO website chuyên nghiệp của Web Google chúng tôi sẽ giúp bạn.

Hiện nay có rất nhiều công ty thực hiện SEO. Mỗi công ty có cách làm khác nhau và hiệu quả cũng khác nhau. Một vấn đề mà khách hàng phải đối mặt đó là gặp phải đối tác không uy tín, mang lại những giải pháp không hiệu quả cho website của mình. Nếu bạn nghiêm túc với website của mình và muốn khách hàng của bạn dễ dàng tìm kiếm bạn thì chúng tôi sẽ giúp bạn.

Có rất nhiều cách để trang web của bạn tăng thứ hạn trên các công cụ tìm kiếm. Với phương châm của chúng tôi “ Uy tín mang lại thành công” sẽ đảm bảo với khách hàng khi sử dụng gói SEO website chuyên nghiệp của Web Google mang lại hiệu quả cao nhất cho website của bạn.

Cùng với các gói thiết kế website thì giải pháp SEO website chuyên nghiệp của Web Google sẽ mang lại sự hài lòng cũng như sự hiệu quả cho website của bạn.Những chiến lược của Google và những cải tiến thành công

đăng 18:31, 29 thg 10, 2012 bởi Lê Văn Thuận   [ đã cập nhật 17:35, 4 thg 11, 2012 ]

Bước sang năm 2011 được xác định là năm bùng nổ của quảng cáo Google Adwords và dịch vụ tối ưu công cụ Tìm kiếm (SEO). Chúng ta cùng điểm lại các các kết quả đã đạt được của Google và những chiến lược của Google trước đây.

 

Những cải tiến và kết quả trong năm 2010 của gã tìm kiếm khổng lồ Google xin được điểm qua

1. Google thêm tính năng cảnh báo website độc hại

2. Tính năng tìm kiếm tức thời hay còn gọi là tìm kiếm thời gian thực đối với các kết quả trên mạng Twitter

 3. Hiển thị hình ảnh trang web ở kết quả tìm kiếm

4. Trình làng bộ công cụ Google Instant nhằm trả kết quả tìm kiếm trước khi người dùng gõ xong lệnh search

5. Google cafein - giải thuật mới về cập nhật nội dung website, ưu tiên các website tải nhanh và ổn định

6. Dịch vụ hỏi & chính thức ra mắt bản Beta và đã thu hút rất đông người sử dụng, nhằm cạnh tranh với Yahoo Answer

 

Nhìn lại năm 2009 được xem là năm mà tất cả các doanh nghiệp phải "thắt lưng buộc bụng" để vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính đang ngày càng có dấu hiệu trở nên nghiêm trọng. Với Google, gã khổng lồ đã có những bước đi như thế nào? Dưới đây là các dự báo đã được đưa ra. chúng ta hãy đọc và so với thực tế nhé:

 

-Bộ máy tìm kiếm của Google sẽ mất vào tay Live Search khá nhiều thị phần khi công cụ này của Microsoft ngày càng hoàn thiện.-Google Chrome sẽ chiếm 10% thị phần trình duyệt toàn cầu.

-Dịch vụ hỏi đáp của Google sẽ trở thành một phần của GoogleApps.

-Dịch vụ hỗ trợ số điện thoại online miễn phí GrandCentral sẽ chính thức cung cấp ở Mĩ và tương thích với Gmail.

-Google sẽ ra mắt trình duyệt dành cho điện thoại di động, trong đó sẽ có cả phiên bản dành cho smartphone không sử dụng nền tảng Andoird.

-Dịch vụ Google Bookmarks sẽ được cải tiến nhằm mang đến nhiều tiện ích hơn cho người dùng, hỗ trợ đánh dấu nhãn theo thứ bậc, khả năng chia sẻ và có tính trực quan hơn.

-Google sẽ hỗ trợ một số tính năng của Chrome cho các trình duyệt khác.

-Google Translate sẽ được tích hợp với nhiều dịch vụ và ứng dụng khác của Google.

-Google Reader sẽ thống kê những bài viết nhiều người quan tâm và người dùng có thể đăng kí nhận bản tin từ tập tin động OPML (các thay đổi sẽ được hiển thị trong danh sách bạn đăng kí nhận tin).

-Google Maps Live - dịch vụ của Google sẽ trình diễn webcam từ các nguồn trên khắp thế giới, trong có một tab dành cho Google Earth và những bản đồ mới truy cập gần đây nhất, được duyệt và biên tập từ các đối tác của bạn.

-Google Contacts sẽ trở thành một ứng dụng riêng, hỗ trợ công cụ tìm kiếm cao cấp và khả năng đồng bộ dữ liệu danh bạ.

-Những nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của Chrome sẽ thay đổi nhận thức của người dùng về Google.

-Nhiều nhân công cao cấp của Google trong đó có Marissa Mayer sẽ rời công ty

-Google Apps sẽ bắt đầu trở nên hấp dẫn một khi App Engine ra mắt chính thức.

-Cá nhân hoá thông tin quảng cáo cho người dùng.

-OneGoogle - một giao diện mới tập hợp tất cả các ứng dụng của Google giúp người dùng chuyển đổi qua lại nhanh chóng giữa Gmail, Google Calendar, Google Docs mà không phải mở tab mới hoặc mất kết nối.

 

Theo ClickAD

Thiết kế web mobile với Google site

đăng 07:09, 22 thg 10, 2012 bởi Lê Văn Thuận   [ đã cập nhật 04:32, 3 thg 11, 2012 ]

Thiết kế web mobile với Google site
Một website không được tối ưu tốt khi xem trên điện thoại di động có thể sẽ làm bạn mất đi nhiều khách hàng tiềm năng. Theo thống kê gần đây thì có đến 61% người sử dụng không thích trở lại những website mà họ gặp vấn đề về truy cập bằng điện thoại smart phone, và 40% đã di chuyển đến các đối thủ cạnh tranh. Như các bạn cũng biết, ngày nay rất nhiều người dùng smart phone để xem website.

Để  hỗ trợ cho việc tối ưu landing page trên điện thoại di động. Google đã cung cấp cho các bạn một công cụ : “mobile”-ized : Tạo các trang landing page với Google Site được tối ưu cho điện thoại di động. Công cụ được sử dụng miễn phí và bạn không cần có bất kỳ kinh nghiệm lập trình nào để thiết kế web

Một câu hỏi được đặt ra là tại sao bạn nên sử dụng Google Site landing page?

-       Dễ dàng. Tạo một trang Google Site cũng dễ dàng như tạo một bài viết Doc, nghĩa là bạn không cần phải học bất kỳ ngôn ngữ nào.

-       Miễn phí. Google site là một sản phẩm miễn phí được cung cấp bởi Google.

-       Đo lường : Bạn có thể quan sát về lưu lượng truy cập một cách chính xác và dễ dàng.

-       Nhanh chóng: Tạo một trang Google Site được tối ưu cho mobile chỉ trong vài phút

Google cung cấp sitelinks một dòng

đăng 02:12, 16 thg 10, 2012 bởi Lê Văn Thuận   [ đã cập nhật 17:36, 4 thg 11, 2012 ]

Bạn có thể quen với sitelinks, các liên kết cho hiển thị bên dưới các kết quả tìm kiếm đầu tiên dẫn đến các liên kết quan trọng nhất đến trang cụ thể, sâu trong trang web. Sitelinks cho phép người dùng chuyển trực tiếp đến bộ phận quan trọng của một trang web, mà thường là hữu ích nhất, sâu và quan trọng trong trang web.
 Bạn có thể quen với sitelinks, các liên kết cho hiển thị bên dưới các kết quả tìm kiếm đầu tiên dẫn đến các liên kết quan trọng nhất đến trang cụ thể, sâu trong trang web. Sitelinks cho phép người dùng chuyển trực tiếp đến bộ phận quan trọng của một trang web, mà thường là hữu ích nhất, sâu và quan trọng trong trang web. Sitelinks có thêm lợi thế của đem lại cho người sử dụng một cái nhìn khái quát về nội dung của một trang web bằng cách nêu bật một số trong những phần phổ biến của trang web. Đối với webmaster, sitelinks cũng mang lại lợi ích, vì họ giúp cho thị phần của trang web của bạn mà người dùng có thể không biết đến. Ví dụ, một tìm kiếm cho NASA cung cấp liên kết đến một thư viện hình ảnh, một trang web về xe đưa đón và Vũ trụ ISS nhiệm vụ...
 
 
Cho đến nay, sitelinks chỉ xuất hiện với trang đầu tiên trên kết quả tìm kiếm, và có thể sẽ hiển thị những trang web có sitelinks cho mỗi truy vấn. Google đã bắt đầu sử dụng dạng mở rộng sitelinks: một hàng có các liên kết bây giờ có thể xuất hiện cho kết quả chứ không hiển thị sitelinks như trước, ngay cả đối với kết quả không ở vị trí đầu tiên. Điều này có nghĩa là nhiều kết quả trên một trong những yêu cầu tìm kiếm bây giờ có thể có sitelinks. Có đến bốn sitelinks có thể hiển thị phía trên trang URL, thay vì bình thường hai cột dưới đây với một URL của kết quả đầu tiên.
 
-Một trong những dòng sitelinks có nhiều lợi ích trong cùng như toàn bộ hai cột sitelinks, nhưng trên một quy mô nhỏ hơn: chúng liên kết cho người dùng một số phụ trang trong trang web và đưa ra một bản đồ về những gì các trang web. So sánh các sitelinks xuất hiện cho mỗi kết quả thậm chí có thể minh hoạ sự khác biệt giữa các trang web. Cũng thường xuyên như sitelinks, một trong những dòng sitelinks-algorithmically được tạo ra và quyết định khi nào sẽ hiển thị chúng và các liên kết này hiển thị hoàn toàn dựa trên sự đánh giá từ Google, để mang lại lợi ích tối đa cho người sử dụng.
 
Đối với webmaster, để mở rộng khả năng quảng bá web, tính năng mới này có nghĩa là có thể trang web của bạn sẽ bắt đầu hiển thị sitelinks cho một số truy vấn trước đó, nơi nó chưa từng hiện. Google hy vọng điều này sẽ nâng cao tầm nhìn và lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, trong khi cũng cải thiện kinh nghiệm của người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn không muốn có một sitelink hiển thị, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể chặn một trang xuất hiện như là một sitelink cho 90 ngày thông qua Công cụ Webmaster.
 
Thực tế, như là một phần của nỗ lực liên tục của Google để nâng cao tiện ích Công cụ Webmaster, Google đang tăng tốc để đáp ứng thời gian để chặn các trang sitelinks theo yêu cầu ở website của bạn. Do đó, bạn sẽ thấy yêu cầu chặn (block) một sitelink ra khỏi danh sách sẽ nhanh hơn trước. Hiện tại bạn chỉ có thể chặn sitelinks của trang web của bạn, nếu sitelink xuất phát từ trang chủ. Google đang làm việc để mở rộng khả năng bạn sẽ sớm có thể để loại bỏ sitelinks khỏi trang web khác

Thích Bing nhưng vẫn dùng Google

đăng 02:06, 16 thg 10, 2012 bởi Lê Văn Thuận   [ đã cập nhật 17:35, 4 thg 11, 2012 ]

Mặc dù được đánh giá cao hơn về thiết kế và ngang bằng về khả năng tìm kiếm nhưng như vậy là chưa đủ để Bing thay thế Google.
 Mặc dù được đánh giá cao hơn về thiết kế và ngang bằng về khả năng tìm kiếm nhưng như vậy là chưa đủ để Bing thay thế Google.
 
Đúng là sự trung thành thương hiệu có sức mạnh to lớn, đặc biệt với công nghệ. Hãy xem cuộc chiến giữa Google và bộ máy tìm kiếm mới của Microsoft, Bing. Mặc dù Bing đã chứng tỏ tốt ngang Google, nhưng chẳng là cái gì bởi Google có sức mạnh thương hiệu. Một nghiên cứu độc lập của công ty thiết kế Catalyst Group, trụ sở ở New York (Mỹ) đã cho thấy điều này.
Nghiên cứu này thực hiện qua quan sát thói quen tìm kiếm, qua phỏng vấn và điều tra bảng hỏi với 12 đối tượng. 1/3 nói rằng họ thích Bing hơn. 8 người khác nói họ thích Google hơn bởi họ đã quá quen thuộc với nó, và cũng quen với những sản phẩm khác của Google hoặc những cải thiện của Bing chưa đủ để khiến họ thay đổi.
Song điều ngạc nhiên là khi đề nghị các đối tượng này đánh giá Bing ở các tiêu chí cụ thể (thiết kế trực giác, tổ chức các tính năng, các lựa chọn lọc và kết quả liên quan), Bing đánh bại Google ở hầu như tất cả các tiêu chí ngoại trừ tiêu chí kết quả liên quan. Thậm chí, ở tiêu chí quan trọng nhất là kết quả liên quan hầu hết người tham gia nghiên cứu đều đánh giá cả hai bộ máy tìm kiếm ngang nhau.
 
 
Như vậy có thể thấy mặc dù Bing được đánh giá cao hơn ở thiết kế và ngang bằng ở kết quả tìm kiếm, nhưng điều đó không đủ để hầu hết người tham gia nghiên cứu thay đổi.
 
Giám đốc công ty thiết kế Catalyst Group, Nick Gould kết luận rằng “Microsoft đã tạo ra một sản phẩm tốt ngang Google song điều đó là chưa đủ”. Nói chung, các đối tượng tham gia nghiên cứu vẫn thấy chưa cần thay đổi thói quen tìm kiếm. Vì vậy, không ngạc nhiên Microsoft chi tới 100 triệu USD để quảng bá cho Bing.
 
Nhưng cũng nên biết là nghiên cứu này chỉ thực hiện với 12 người, không đủ số lượng và đối tượng đảm bảo sự tin cậy khi đánh giá hai đối thủ trên thị trường có độ bao phủ rộng lớn.

Tối ưu hóa Snipet,tối ưu hóa meta description

đăng 05:45, 13 thg 10, 2012 bởi Lê Văn Thuận   [ đã cập nhật 16:44, 4 thg 11, 2012 ]

Snipet là thuật ngữ tiếng anh có nghĩa thực tế là một đoạn văn bản. Trong hệ thống thuật ngữ seo, thì nó là các đoạn trích dẫn thông tin trong các hệ thống kết quả tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing. Chúng ta có thể tham khảo hình sau để hình dung về Snipet.

Snipet là những thông tin được các máy tìm kiếm thu thập ở đâu trên trang của bạn. Snipet là thông tin về tiêu đề của trang web đó, tiêu đề được nằm trong cấu trúc thẻ tite (

) được in đậm chữ to dòng đầu tiên trong snipet. Phần khác là đoạn tóm tắt thông tin được lấy ra từ thẻ meta description nếu có, trong trường hợp không có thông tin thẻ meta description nó sẽ trích dẫn phần in đậm trong phần nội dung, hoặc những thông tin đầu tiên ở đó. Nó có cơ chế để dò tìm thông tin cho đoạn tóm tắt này.

Cũng chính vì những lý do trên mà nó có thể phân loại tin của trang bạn thuộc khu vực nào, để lập chỉ mục ở khu vực đó theo từ khóa có trong thông tin lấy về. Vậy nếu chúng ta biết lợi dụng điều này để tăng cường sự có mặt của trang web với từ khóa mong muốn, cần thiết phải tìm hiểu cơ chế và tối ưu nó.

Phương pháp tối ưu Snipet

- Tối ưu hóa thẻ meta title: Thông tin trong thẻ này nên chứa các từ khóa, kết hợp khéo léo công thức biến thể từ khóa, đề có nhiều từ khóa trên đó mà vẫn đảm bảo số lượng ký tự tối ưu là 60 - 70 ký tự. 

- Để cho quá trình lập chỉ mục trở nên nhanh chóng và chủ động, tốt nhất chúng ta nên có thông tin cho thẻ meta description trên tất cả mọi trang. Vì nếu không có thì các spider phải sử dụng thêm các hàm phân tích phức tạp khác để phân tích lấy được đoạn tóm tắt thông tin, và mặc định của các spider là tìm đến thông tin thẻ meta description đầu tiên. Chính vì vậy tối ưu hóa thông tin tóm tắt trong snipet là tối ưu hóa thẻ meta description.

Phương pháp tối ưu Meta Description

- Cấu trúc thẻ meta description

<meta name="description" content="nội dung đoạn mô tả" />

- Lập trình tự động để đảm bảo mọi trang đều có thẻ meta description. Có thể tự động phân tích từ khóa, hoặc cho chủ động nhập trong CMS (hệ quản trị nội dung) ở tất cả các danh mục, bài viết trang chủ.

- Lưu ý không được để trống thẻ này, không được để trùng lặp nội dung thẻ ở các trang, số lượng từ khóa trong "nội dung mô tả" nên nằm trong khoảng 200 - 250 ký tự.

- Nội dung bên trong phải hướng đến người dùng, là những câu mô tả về nội dung của trang web đó sao tự nhiên, người đọc cảm thấy cần tìm hiểu thêm thông tin chứ không phải là một loạt các từ khóa ở đó.

Miêu tả không hợp lý

<meta name="description" content="Thiết kế web giá rẻ, thiết kế web bán hàng, thiết kế website giá rẻ " />

Miêu tả hợp lý

<meta name="description" content="Có lẽ chưa bao giờ sự cạnh tranh trên lĩnh vực "thiết kế web" nói chung và lĩnh vực "Thiết kế web giá rẻ" lại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay" />

Nắm bắt được những quy tác trên, chắc chắn bạn sẽ có 1 website tối ưu, với nhiều từ khóa sẽ có thứ hạng tốt nếu bạn thực sự chăm sóc nội dung, tạo ra một trang hấp dẫn người dùng. Làm cho thỏa mãn thị hiếu thông tin người dùng chính là seo website chân chính.

Đi hướng nào giữa SEO sạch, SEO bẩn và SEO mũ xám?

đăng 10:52, 10 thg 10, 2012 bởi Lê Văn Thuận   [ đã cập nhật 17:38, 4 thg 11, 2012 ]

SEO một công cụ đầy ma lực đối với các doanh nghiệp và Google là bước đầu tiên cho các doanh nghiệp dùng SEO để gián tiếp mang về doanh thu. Vậy nên là SEO mũ trắng ? SEO bẩn ? hay là SEO mũ xám để đạt được mục đích truyền thông?


Công cụ tối ưu hóa cỗ máy tìm kiếm (SEO) đem lại cho các doanh nghiệp không hẳn nhiều điều thuận lợi mà còn những phiền phức không đáng có. Là một CIO, bạn sẽ đối mặt và xử lý những điều phiền phức đó ra sao?

SEO được gọi nôm na là công cụ tối ưu hóa cỗ máy tìm kiếm (SE). Nhờ SEO, bạn có thể khiến trang web của mình được xếp hạng cao trên những trang kết quả tìm kiếm từ các SE. Sau 15 năm phát triển, SEO đã trở thành một trong những nền tảng kinh doanh thành công của không ít doanh nghiệp.

Trong thời đại Internet, việc tiếp thị công ty bằng trang web và yêu cầu về việc trang web của công ty phải được hiển thị trên cùng ở những trang kết quả tìm kiếm cũng đã trở thành những mối quan tâm không nhỏ của các chủ doanh nghiệp. Nhờ vào việc vận dụng SEO, nhiều CIO đã thành công khi thông tin về trang web của công ty họ luôn được xuất hiện đầu tiên trên các trang kết quả tìm kiếm như Google, Yahoo!, Bing…

Google: Sảnh chính của SEO

Hiện tại, Google là trang web tìm kiếm được nhiều người tin tưởng nhất nhờ vào mật độ thông tin cao, khả năng cho kết quả nhanh chóng và đặc biệt là hành lang pháp lý tương đối vững vàng. Theo các bản báo cáo gần nhất, Google nhận được hơn 90% lưu lượng tìm kiếm trên toàn thế giới (theo StatCounter) và chiếm 65,4% thị phần dịch vụ tìm kiếm tại Mỹ (theo comScore).

Do đó, nhiều công ty kinh doanh trong lĩnh vực SEO đã lựa chọn và khuyến khích khách hàng “nâng bậc” trang web của mình qua Google thay vì qua các SE khác. Sự lựa chọn này một phần là do “công cụ quyền năng” PageRank của Google mang lại.

Jake Hubert, người phát ngôn của Google, cho biết: “PageRank là công cụ được Google sử dụng để xếp hạng các trang web. Trên Google Toolbar, PageRank được tính toán dựa trên tần số liên kết tích lũy, từ số lượng các trang web bên ngoài liên kết đến cùng một trang cụ thể và số lượng các trang khác liên kết đến các trang web bên ngoài đó”.

PageRank được trang bị một thuật toán đặc biệt với khoảng 200 yếu tố phân tích được điều chỉnh mỗi ngày, do đó kết quả xếp hạng các trang web lúc nào cũng được đánh giá rất cao. Hubert nói thêm: “Trong năm 2010, chúng tôi đã thay đổi khoảng 500 yếu tố được cấu trúc vào trong thuật toán của PageRank”.

SEO: trắng, đen và xám

Về cơ bản, SEO được phân thành hai loại chính gồm SEO “mũ trắng” (dưới đây gọi là SEO sạch) và SEO “mũ đen” (dưới đây gọi là SEO bẩn).


SEO sạch được dùng để biểu thị việc ứng dụng các SEO vào SE một cách hợp pháp và SEO bẩn được dùng để nói đến các ứng dụng bất hợp pháp. Trên thực tế, rất khó phân biệt rạch ròi hai phương án này và ranh giới của tính hợp pháp và bất hợp pháp là rất mong manh. Khoảng chênh giữa SEO sạch và SEO bẩn được gọi là “SEO mũ xám”.

Những giải pháp cho SEO sạch


Nhiều chuyên gia về SEO sẵn sàng đưa ra các giải pháp để bảo đảm trang web của bạn có thể được xếp lên đầu các trang SE một cách hợp pháp.

Để có thể ứng dụng SEO, yếu tố tiên quyết là phải xây dựng được một trang web tốt. Chris Koller, Chủ tịch của công ty quảng cáo IdealGrowth, nói: “Mục đích chính của việc lập trang web là để cập nhật thông tin cho người sử dụng. Do đó, bạn cần phải nghĩ về trang web trước khi nghĩ về các chiến lược SEO”.

Maile Ohye, luật sư của Google, người thường xuyên làm việc với các nhà quản trị web, chia sẻ: “Chỉ cần tạo ra một vài khác biệt, trang web của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với người sử dụng. Vì vậy, bạn cần thiết kế trang web sao cho họ có thể truy cập, theo dõi các liên kết từ trang web chính và gửi đi các yêu cầu tới trang web của bạn”.

Trang web của bạn cũng có thể được gia tăng giá trị nhờ vào phần nội dung. Doug Pierce, chiến lược gia về tiếp thị của Blue Fountain Media, cho biết: “Nếu nội dung trang web của bạn đủ hấp dẫn, nhiều người sẽ tự động muốn kết nối với bạn. Bạn cũng nên cấu trúc các URL sao cho hợp lý. Với những trang con, bạn nên tạo một từ khóa có ý nghĩa cụ thể”.

Rand Fishkin, người đồng sáng lập kiêm CEO của SEOmoz, đề nghị bạn nên sử dụng đồng thời nhiều giải pháp đan xen nhau như tiếp thị trực tuyến, quan hệ công chúng và các hoạt động xây dựng thương hiệu được thiết kế để hướng đến đúng đối tượng với các công cụ như: các trang blog có nội dung phong phú, các cuộc hội thoại trên mạng xã hội, các bản tin ngắn và những dòng tweet thú vị, những hình họa, podcast, những buổi hội thảo trực tuyến, các kết quả nghiên cứu, phim ảnh, thông tin trên diễn đàn và nhiều liên kết khác.

Vanessa Fox, cựu nhân viên của Google Search và là tác giả quyển “Marketing trong thời đại Google”, khuyên bạn nên sử dụng các văn bản thuần túy hoặc tích hợp JavaScript (những tài liệu mà một công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy) và các văn bản mô tả đi kèm với video hoặc kết hợp với các tag trong HTML nhằm tránh tình trạng các SE đưa ra nhiều trang web khác nhau với cùng một nội dung – trường hợp mà không một SE nào mong đợi. Bà nói: “Bạn cũng có thể đặt cho trang web nhiều tên khác nhau hay tạo ra nhiều từ khóa phù hợp với hầu hết những nhu cầu tìm kiếm”.

Đề phòng những dịch vụ SEO bẩn

Dù được gọi dưới bất kỳ tên nào, tất cả các phương pháp “mũ đen” đều được xem như là một trò “cờ gian bạc lận” trong lĩnh vực SEO. Đó là những công cụ (phần lớn được dùng để bưng bít, che đậy hay tấn công vào thông tin của các đối thủ cạnh tranh) được sử dụng nhằm nâng bậc xếp hạng của trang web trên các SE một cách bất hợp pháp.

Các chuyên gia khuyên bạn nên biết cách nhận ra sự khác biệt giữa hai loại hình SEO sạch và bẩn, đồng thời phải tìm hiểu thật kỹ các công ty dịch vụ SEO (hiện đang mọc lên như nấm sau mưa) trước khi có quyết định hợp tác với họ. Ông Fishkin lưu ý: “Trong lĩnh vực SEO, có rất nhiều người tuyệt vời nhưng cũng có không ít kẻ cơ hội và những tên lừa đảo. Nếu bạn không nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu gian dối từ công ty dịch vụ SEO mà bạn cộng tác, chẳng những trang web của bạn bị tụt hạng trên Google mà công ty bạn cũng sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng không nhỏ khác”.

Vanessa Fox thêm vào: “Không phải tất cả mọi người đều có ý đồ xấu, nhưng việc này không phải là bất thường, nhất là khi bạn thuê nhầm một công ty dịch vụ vốn không biết nhiều về SEO hoặc họ cho rằng việc ứng dụng SEO bẩn cũng không có gì nguy hiểm”.

“SEO mũ xám”: khoảng trống mập mờ

Trong SEO, khoảng trống mập mờ của “mũ xám” hoặc sẽ đưa bạn đến gần hơn các phương án SEO sạch hoặc sẽ lôi tuột bạn vào thế giới SEO bẩn bất cứ lúc nào. Do đó, bạn cần phải nhận biết chính xác rằng mình đang ở đâu và đang làm gì trong mớ bòng bong SEO.

Sự khác biệt giữa SEO sạch và SEO bẩn thường được thể hiện rất rõ ở phạm vi ứng dụng và kỹ thuật được tích hợp. “Khi bạn tuân thủ các hướng dẫn từ SE và có ý định cung cấp các giá trị cho khách truy cập vào trang web của mình, đó là bạn đang bước vào thế giới của các SEO sạch”, Fishkin chia sẻ. Ông cũng phân biệt ba vùng xám thường thấy trong SEO, là: các liên kết ảo từ blog đến web, các liên kết từ các mẩu quảng cáo của một tờ báo điện tử đến web và việc che đậy nội dung thực sự của trang web.

Nhìn thẳng vào SEO bẩn

Aaron Wall, người sáng lập của SEO Book – một trang web đào tạo về SEO – cho rằng chỉ có nhìn thẳng vào tất cả các phương án SEO, nhất là các SEO bẩn, chúng ta mới có thể thấy rõ được sự vận hành của chúng; từ đó mới có thể xác định những chiến lược thích hợp để phát triển các SEO sạch, cải biến SEO “mũ xám” cũng như nhanh chóng tìm ra được các giải pháp hữu hiệu nhằm loại bỏ dần những SEO bẩn.

SEO bẩn vẫn đang chạy vượt rào

Trên thực tế, không ít đơn vị tư vấn SEO đã hướng khách hàng của họ sử dụng giải pháp SEO bẩn thay vì một phương án SEO sạch. Một chuyên gia SEO của Google cho biết: “Do có quá nhiều SEO được tích hợp trên Google mỗi tháng, chúng tôi không thể phát hiện ra ngay đâu là một SEO bẩn”. Ông Fishkin giải thích: “Trước khi một SEO bẩn bị Google phát hiện, không ít các SEO đồng dạng với nó đã được tương thích trên nền công nghệ của chính Google Search từ lâu”.

Mục đích chính yếu của hầu hết các SEO sạch là giúp cho thứ hạng của một trang web được gia tăng, trụ vững trên các SE, còn các SEO bẩn luôn được khai thác vì nhiều mục tiêu bất hợp pháp khác nhau. Vì mục đích trục lợi, nhóm người tạo ra các SEO bẩn lúc nào cũng nhanh chóng tìm ra được các tính năng mới và kỹ thuật tiên tiến để ứng dụng của họ có thể lọt qua “hàng rào kiểm duyệt” khắt khe của Google, từ đó được phát triển và nhìn nhận (trong giai đoạn đầu) như một công cụ SEO sạch chính thống. Ngược lại, các SEO sạch vẫn cứ “ì ạch” trên đường đi riêng của mình.

Hậu quả của việc ứng dụng SEO bẩn

Những tác hại trong việc áp dụng phương án SEO bẩn là không thể lường trước được. Và, ban lãnh đạo của JC Penney – một công ty bán lẻ danh tiếng nhất nhì nước Mỹ – sẽ không bao giờ quên được bài học cay đắng khi bị buộc tội tham gia vào một dự án nâng bậc xếp hạng trang web của mình trên SE một cách bất hợp pháp. Dự án này đã được JC Penney thực hiện trong mùa mua sắm cuối năm 2010.

Khi nhìn nhận lại vấn đề, ông Darcie Brossart, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông của Penney, chua chát: “Sau sự cố đó, thứ hạng của chúng tôi trên Google đã bị đẩy xuống. Đây quả là một đòn trừng phạt đích đáng mà Google dành cho Penney, mặc dù chúng tôi không hề biết cũng như không hề cho phép công ty SEO mà chúng tôi cộng tác làm như vậy”.

Những hình phạt dành cho SEO bẩn

Có những hình phạt đã được đưa ra đối với việc ứng dụng các SEO bẩn để tăng thứ hạng trang web trên các SE, nhưng nhiều nhà phát triển SEO và các công ty đã cố ý lờ đi.

Ngay sau khi phát hiện bạn sử dụng SEO bẩn, Google sẽ lập tức giáng hạng hoặc loại tên trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, nếu bạn không sửa lỗi hoặc không đầu tư để phục hồi vị trí trang web, khả năng được xuất hiện trở lại trên Google là rất hiếm hoi.

Về mặt pháp luật, công ty của bạn có thể sẽ bị khiếu nại hoặc nặng hơn là sẽ bị truy tố nếu bị phát hiện sử dụng SEO bẩn. Hãy nhìn vào trường hợp của JC Penney để có thể lường được những hậu quả khác có liên quan.

Trên góc độ 2 năm nghiên cứu và làm SEO cho khách hàng, thì việc sử dụng SEO mũ trắng, mũ xám hay SEO bẩn đều không là vấn đề nếu bạn hiểu rõ chúng và biết dùng đúng thời điểm theo cách linh hoạt thì bạn sẽ thấy được hiệu quả rất lớn giá trị từ SEO.

Tên miền .vn của Việt Nam hơn gì tên miền .com?

đăng 09:43, 7 thg 10, 2012 bởi Lê Văn Thuận   [ đã cập nhật 17:37, 4 thg 11, 2012 ]

Trong vài ngày gần đây, một số tờ báo đã thông tin về một loạt dự án bất động sản (BĐS) bị mất thương hiệu tên miền.com và đang phải xúc tiến mua lại. Thực chất câu chuyện có nghiêm trọng đến như vậy?
Tên miền .com có nguồn gốc từ ....


Ten mien .com

Trước hết, xin quay trở lại đôi nét về khái niệm tên miền. Cũng giống như các đuôi tên miền khác như .net, .info, .org… tên miền .com được định nghĩa ban đầu dành cho các công ty (.com viết tắt của company). Từ khi Internet trở nên phổ biến, các công ty công nghệ lớn và các tập đoàn đa quốc gia đều sở hữu tên miền.com gắn liền với thương hiệu của mình. Các quốc gia cũng có các đuôi tên miền riêng để phân biệt với các nhóm tên miền quốc tế.

Tuy nhiên, dần theo thời gian, các loại tên miền cũng được sử dụng vào các mục đích khác nhau, và các khái niệm phân loại tên miền cũng dần bị trộn lẫn, chỉ còn mang tính tương đối. Chẳng hạn, các website liên quan đến dịch vụ truyền hình thường có xu hướng thích chọn tên miền .tv, trong khi đây là tên miền quốc gia cấp cao nhất của… quốc đảo Tuvalu do Chính phủ Tuvalu quản lí.

Các doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi một quốc gia vì thế cũng thường quy hoạch tên miền của họ nằm trong tên miền quốc gia, chẳng hạn các công ty của Anh thường lấy đuôi .co.uk, của Nga là .com.ru. Tuy nhiên, với các công ty tại Mỹ lại có đặc thù khác. Vì là nơi mạng Internet được hình thành và phát triển, dù có tên miền quốc gia .us nhưng các doanh nghiệp vẫn thích chọn tên miền .com chứ không phải là .com.us.

Một cách giải thích có phần hợp lí, là các nhà cung cấp dịch vụ tên miền quốc tế phần lớn nằm ở Mỹ, nên việc nhà quản lí tên miền kiểm soát và thu hồi lại các tên miền .com trong trường hợp bị hacker cướp, (hijack domain) là điều không khó và có thể thực hiện nhanh chóng.

Tuy nhiên, với các quốc gia khác, nhất là các nước châu Á có múi giờ lệch với châu Âu và Mỹ, thời gian làm các thủ tục để lấy lại tên miền khi bị hack sẽ lâu hơn khá nhiều. Do đó, ngay cả với các nước có ngành công nghệ cao và Internet phát triển mạnh như Nhật Bản hay Hàn Quốc, người ta vẫn có thể nhận thấy sự ưu tiên dành cho các tên miền quốc gia như. jp hay .kr trên card visit của các doanh nhân.
Những bài học đắt giá từ tên miền quốc tế

Nói như vậy không có nghĩa rằng tên miền.com chẳng mang lại ý nghĩa gì cho một doanh nghiệp hay dự án BĐS tại Việt Nam. Thực tế là tên miền .com được sử dụng phổ biến nhất, gắn liền với một thời kì bùng nổ DOTCOM của mạng Internet. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng tên miền .com để vận hành website, thì các doanh nghiệp Việt Nam đã nhận được khá nhiều bài học đắt giá. Xin kể ra sau đây vài ví dụ.

Bài học đầu tiên, như đã đề cập ở trên, chính là rủi ro khi bị cướp mất tên miền. Chỉ cần bị trộm được mật khẩu tài khoản email dùng để quản trị tên miền quốc tế như .com, hacker có thể tiến hành chuyển (transfer) sang lần lượt vài nhà quản lí tên miền quốc tế, khiến việc chủ tên miền liên hệ để đòi lại sẽ rất khó khăn, mất thời gian. Nếu nạn nhân không cung cấp được các giấy tờ chứng minh giao dịch mua tên miền và nộp phí duy trì thì việc mất tên miền quốc tế hoàn toàn có thể xảy ra.

Một vụ việc hồi tháng 07/2008 khiến hàng loạt website tại Việt Nam không truy cập được, khi nhà cung cấp dịch vụ tên miền PA Vietnam bị cướp mất tên miền pavietnam.com. Điều đáng nói là tên miền này lại được dùng để quản trị và phân giải địa chỉ (DNS) cho các website khách hàng tại Việt Nam, khiến hàng loạt website tiếng Việt không thể truy cập trong vài ngày.

Ngay sau sự cố, PA Vietnam đã phải chuyển sang sử dụng tên miền .vn, còn tên miền pavietnam.com đến nay vẫn đang nằm trong tay của hacker. Hiện người truy cập vào địa chỉ này sẽ được đọc các tài liệu cơ bản hướng dẫn làm hacker bằng tiếng Anh.

Bài học thứ hai, khi đường cáp quang Internet của cả châu Á bị đứt tại eo biển Đài Loan do động đất vào cuối năm 2006, dung lượng Internet của Việt Nam chỉ còn 30%, khiến việc truy cập ra quốc tế bị nghẽn hoàn toàn.

Các website tiếng Việt sử dụng tên miền quốc tế như .com do được quản trị và phân giải địa chỉ bởi các nhà cung cấp quốc tế nên không thể truy cập được, dù có thể vẫn đặt máy chủ ở Việt Nam. Các website .vn do được phân giải địa chỉ ngay trong nước, nên nếu đặt máy chủ tại Việt Nam thì vẫn có thể truy cập và hoạt động bình thường.
Tên miền .vn hơn gì .com?

Nếu nói tên miền .vn bảo mật hơn .com hay an toàn hơn thì hoàn toàn không đúng. Đơn giản vì tên miền nào cũng cần quy trình bảo mật tài khoản email quản trị như nhau. Thậm chí các website tên miền .vn còn được các hacker trên thế giới quan niệm như “bãi tập” để thử nghiệm trình độ vì thường không được bảo mật chặt chẽ.

Như đã đề cập ở trên, việc bị cướp quyền quản trị tên miền luôn là nguy cơ thường trực đối với bất kì website nào, và không ai có thể đảm bảo tên miền họ sử dụng không bao giờ bị kẻ xấu chiếm đoạt. Chính vì thế, sự khác biệt lớn nhất giữa tên miền .vn và .com là khả năng khắc phục sự cố, nhờ nhà quản lí tên miền can thiệp, lấy lại quyền kiểm soát cho khổ chủ.

Với tên miền.com, nếu bị hacker cướp quyền kiểm soát và chuyển đổi qua nhiều nhà quản lí, hoặc người mua tên miền sử dụng tài khoản tín dụng của người khác (hoặc mã thẻ tín dụng “chùa”) thì hầu như chắc chắn tên miền sẽ bị mất vĩnh viễn. Còn với tên miền .vn, việc lấy lại tên miền bị mất là hoàn toàn khả thi và nhanh chóng, chỉ cần chủ tên miền cung cấp được các giấy tờ xác nhận là chủ sở hữu hợp pháp.
Cần thiết, nhưng chưa phải là “linh hồn thương hiệu”

Mục đích sử dụng tên miền .com, suy cho cùng là để hội nhập với thế giới, để các khách hàng tiềm năng trên toàn cầu có thể chỉ cần nhìn vào thương hiệu và tự mò ra website bằng cách thêm đuôi .com vào đằng sau. Đó là một sự tiện lợi và hợp logic không thể bàn cãi, và là một kênh quan trọng để thu hút người đọc website cũng như khách hàng tiềm năng.

Do đó, các website doanh nghiệp có quy mô lớn tại Việt Nam khi muốn khai thác những lợi ích từ tên miền quốc tế thường lựa chọn giải pháp dùng đồng thời cả tên miền .vn và điều hướng các truy cập từ tên miền .com về địa chỉ web .vn của mình. Như vậy, mọi khách hàng tìm theo địa chỉ.com vẫn sẽ đến được website doanh nghiệp.

Một ví dụ điển hình về cách khai thác hiệu quả các đuôi tên miền khác nhau chính là trường hợp của tập đoàn công nghệ IBM tại Việt Nam. Tuy sở hữu tên miền ibm.vn nhưng khi truy cập vào địa chỉ này, người xem sẽ được điều hướng về website bản tiếng Việt ibm.com/vn/vi/ nằm trong hệ thống website của tập đoàn. Các khách hàng Việt Nam vẫn được đọc thông tin bằng tiếng Việt, nhưng IBM không phải vận hành một website riêng tại địa chỉ ibm.vn.

Quay trở lại câu chuyện các dự án BĐS bị đăng kí mất tên miền.com và được cho là đã “mất linh hồn thương hiệu”, cách đặt vấn đề này dường như bị “nâng cao quan điểm” hơi thái quá.

Thực tế, đã có rất nhiều dự án bất động sản lớn tại Việt Nam đi vào hoạt động từ lâu, chẳng hạn như Phú Mỹ Hưng, nhưng họ cũng chỉ dùng tên miền .com.vn. Kể cả với những tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam như FPT hay VNPT, họ cũng không sử dụng tên miền .com. Nếu để hội nhập thế giới, tìm kiếm khách hàng quốc tế thì các tập đoàn công nghệ này chắc chắn có nhu cầu cao hơn rất nhiều so với các dự án BĐS đang triển khai.

Với các doanh nghiệp Việt Nam, việc sử dụng tên miền .com ở góc độ nào đó có thể hiểu như nỗ lực mở rộng phạm vi giới thiệu sản phẩm/dịch vụ ra thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp còn chưa có website, thì việc nói họ đã mất “linh hồn thương hiệu” vì có người đăng kí mất tên miền .com nghe có vẻ khập khiễng. Cách đặt vấn đề như vậy chỉ càng giúp “thổi giá” cho các tên miền.com đang bị đầu cơ.

Google cấm sử dụng coupon quảng cáo Google Adwords tại Việt Nam

đăng 09:38, 7 thg 10, 2012 bởi Lê Văn Thuận   [ đã cập nhật 16:45, 4 thg 11, 2012 ]

Theo thông tin từ Google, kể từ ngày 14/12/2011, Google sẽ dừng chấp nhận mã khuyến mại quảng cáo Google Adwords (Adwords coupons) tại thị trường Việt Nam và Pakistan.

Theo tìm hiểu của Emerald Digital Marketing, một đối tác quảng cáo của Google tại Việt Nam, thì nguyên nhân của quyết định này xuất phát từ vấn đề có quá nhiều công ty lạm dụng việc sử dụng mã khuyến mại quảng cáo Google Adwords. Việc các công ty, cá nhân hiện đang rao bán mã khuyến mại Google Adwords là hoàn toàn trái phép và vi phạm nghiêm trọng quy tắc của Google.
Quy định của Google về việc sử dụng mã khuyến mại Google Adwords

Trên trang cập nhật chính sách của Google trước đây đã có phần hướng dẫn sử dụng mã khuyến mại cũng như các chế tài nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp vi phạm như sau:

    Khuyến mại cho các nhà quảng cáo hiện tại không chạy theo lịch biểu định kì. Và việc chọn tham gia nhận các khuyến mại đó không đảm bảo rằng bạn sẽ đủ tiêu chuẩn cho các khuyến mãi trong tương lai.
    Chúng tôi không cung cấp tín dụng cho các nhà quảng cáo giới thiệu người khác và AdWords.
    Một mã khuyến mại chỉ được áp dụng cho một tài khoản AdWords mới và chỉ có giá trị cho các nhà quảng cáo Google AdWords mới.
    Các mã khuyến mại không được chuyển nhượng và không được bán hoặc trao đổi.
    Mỗi mã khuyến mại chỉ hạn chế cho một nhà quảng cáo.
    Mỗi mã khuyến mại chỉ có thể được sử dụng trong vùng lãnh thổ gốc nơi được phân phối.
    Chúng tôi nghiêm khắc không cho phép bất kì hình thức kinh doanh mã khuyến mại.
    Việc bạn sử dụng một chứng từ hoặc tín dụng quảng cáo nghĩa là bạn đã chấp nhận các Điều khoản và Điều kiện khuyến mại của chúng tôi. Vi phạm có thể dẫn đến đình chỉ vĩnh viễn tài khoản hiện tại và có liên quan của bạn.

Ngoài ra việc mở cùng lúc nhiều tài khoản khác nhau để dùng nhiều mã khuyến mại khác nhau cho cùng một tên miền cũng hoàn toàn bị cấm và tên miền đó có thể bị cấm quảng cáo trên Google vĩnh viễn.

Vì vậy hầu hết các công ty hay cá nhân bán mã khuyến mại bao giờ cũng có thêm điều khoản là "không chịu trách nhiệm nếu mã khuyến mại không hoạt động đó là do lỗi của bạn trong quá trình cài đặt!!!"
Mã khuyến mại từ đâu mà có?

Cách kiếm mã khuyến mại dễ nhất là vào Google và tìm kiếm keywords "Adwords voucher" và mua lại mã khuyến mại từ những nơi đang rao bán này với giá rẻ, sau đó rao bán lại tại Việt Nam.

Các công ty đối tác được Google tặng mã khuyến mại Google Adwords nhưng vì lợi nên bán ra ngoài với giá rẻ.

Như vậy, tiếp sau các hậu quả các trang thương mại điện tử thế giới từ chối các giao dịch từ Việt Nam, việc Google chấm dứt áp dụng mã khuyến mại Google Adwords một lần nữa lên tiếng cảnh báo về nhận thức yếu kém và không tôn trọng luật chơi chung của thương mại điện tử toàn cầu.

Kinh doanh dịch vụ cần một trang web như thế nào?

đăng 03:13, 19 thg 9, 2012 bởi Lê Văn Thuận   [ đã cập nhật 16:53, 4 thg 11, 2012 ]


 

Nếu bạn quan tâm tới việc xây dựng một cửa hàng trực tuyến để khuyếch trương hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình, luôn có một số chiến lược đơn giản giúp bạn thực hiện công việc này một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.Sau một thời gian bùng nổ hình thức bán hàng trực tuyến, gần đây, nhiều người đã bắt đầu quan tâm đến việc kinh doanh dịch vụ trên Internet. Họ đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau và băn khoăn không biết cần phải làm những gì để trở nên khác biệt so với các phương thức kinh doanh dịch vụ thông thường. Trong khi phần lớn các kỹ thuật bán hàng và thu hút sự chú ý của khách hàng đều đồng nhất đối với cả kinh doanh sản phẩm và dịch vụ, nhưng luôn có một thách thức riêng biệt bạn sẽ phải đối mặt khi kinh doanh dịch vụ.1. Sản phẩm của bạn mang tính đặc thù.

Khi kinh doanh dịch vụ, bạn chính là sản phẩm, cho dù bạn có là nhà môi giới bất động sản, bác sỹ, luật sư, chủ nhà hàng, thợ sửa chữa xe, chủ khách hàng, thợ làm tóc, huấn luyện viên thể hình, nhân viên kế toán, nhà tư vấn đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em, người dắt chó đi dạo, thợ làm vườn,.... Bạn sẽ “bán” thời gian của mình với lời hứa về một kết quả cụ thể chứ không phải là một sản phẩm hữu hình.2. Thời gian của bạn là giới hạn.

Không giống một ai đó bán các sản phẩm hữu hình có thể được lưu giữ và vận chuyển theo yêu cầu, số lượng dịch vụ bạn có thể cung cấp sẽ phụ thuộc vào thời gian của bạn. Và bạn không thể không ngủ và ăn uống như mọi người, như vậy có nghĩa rằng thời gian của bạn bị giới hạn 8 giờ trong ngày (Nếu bạn thực sự yêu thích công việc, bạn cũng chỉ làm việc tối đa 12 đến 16 giờ trong ngày).3. Bạn phải chứng minh được năng lực

Đem lại các kết quả hữu hình của mình, trong khi vẫn nhấn mạnh tính linh hoạt. Mọi người sẽ muốn nhìn thấy những bằng chứng về khả năng họ sẽ có được các kết quả tuyệt vời từ bạn, nhưng họ cũng sẽ muốn biết được bạn đảm bảo sự linh hoạt như thế nào nhằm đáp ứng các yêu cầu đơn nhất của họ. Vì vậy bạn phải chứng tỏ mức độ tín nhiệm, đảm bảo rằng bạn sẽ giữ kín các thông tin mật của khách hàng, trong khi vẫn (1) đảm bảo rằng thoả mãn mọi nhu cầu của khách hàng với các kết quả tuyệt vời và (2) giải thích năng khả năng của dịch vụ bạn có thể đáp ứng các nhu cầu cá nhân, riêng biệt.4. Kinh doanh dịch vụ luôn dựa khá nhiều vào các khách hàng địa phương.

Chắc chắn, một chủ nhà hàng tại New York sẽ khó có thể thu hút các khách hàng từ Australia. Vì vậy, các trang web dịch vụ trông cậy vào các khách hàng địa phương cũng cần chủ động theo đuổi các người sử dụng Internet tại địa phương.Các chiến lược bán hàng.

Để vượt qua các thách thức trên, có một vài chiến lược nhất định bạn có thể triển khai:Chiến lược 1: Xây dựng sự tín nhiệm.

Khi bạn “bán” dịch vụ, bạn đang “bán” một mối quan hệ với bản thân bạn. Và điều này đòi bạn cần dành thêm thời gian và công sức để xây dựng sự tín nhiệm và duy trì một mối quan hệ với các khách ghé thăm trang web nhiều hơn so với những trang web bán sản phẩm hữu hình.Ví dụ: Một trang web bán sản phẩm quà tặng có thể có một vài thông tin ngắn gọn kiểu “About Us” đưa ra các chi tiết về chủ sở hữu trang web, lý do khởi sự kinh doanh và thâm niên có mặt trên Internet. Tuy nhiên, phần lớn trang web sẽ tập trung vào việc xây dựng một giá trị cho sản phẩm - quà tặng - và cung cấp những thông tin chi tiết về bảo hành, quy trình giao nhận,.... Việc đưa ra quá nhiều thông tin không cần thiết về chủ doanh nghiệp có thể gây tổn hại tới doanh số hơn là giúp đỡ tăng trưởng bởi vì, trong trường hợp này, trọng tâm chính của mọi người không được hướng đúng tới giá trị sản phẩm.Tuy nhiên, khi bạn kinh doanh dịch vụ, bạn chính là sản phẩm. Vì vậy việc xây dựng mức độ tín nhiệm - chủ yếu là xây dựng giá trị của bạn - là rất quan trọng để đi đến các giao dịch kinh doanh với khách hàng. Bạn không những cần đưa ra các lợi ích liên quan tới dịch vụ của bạn mà còn truyền tải rõ một giá trị của chính bản thân bạn khi cung cấp dịch vụ.Bạn có thể cung cấp một danh sách các lời xác nhận, chứng thực từ nhiều khách hàng. Tuy nhiên, đừng chỉ đơn thuần đưa ra những luận điểm chung chung, hãy chắc chắn rằng bạn đã diễn giải một cách chính xác từng nội dung câu chữ phản ánh những lợi ích gì cho các khách hàng. Bạn không nên mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi cho rằng mọi người ghé thăm trang web có thể tự mình nắm vững và thấu hiểu các lợi ích. Hãy giải thích rõ ràng từng lợi ích bạn đưa ra trong các tài liệu bán hàng. Ví dụ, nếu bạn là một nhà môi giới bất động sản với chứng nhận khảo sát nhà cửa, bạn không nên chỉ nói với các khách ghé thăm trang web rằng: “Tôi là một nhà khảo sát nhà cửa có chứng nhận”, thay vào đó, bạn nên nói: “Tôi không chỉ có thể tìm kiếm giúp bạn và gia đình những căn nhà tốt nhất tại những vị trí tuyệt vời nhất mà tôi còn là một nhà khảo sát nhà cửa đã được chứng nhận, tôi hoàn toàn có thể đưa ra cho bạn những đánh giá chính xác nhất về tình trạng nhà cửa và để bạn biết được trước những khó khăn nhằm không phát sinh thêm những chi phí bảo dưỡng tốn kém trong các năm tiếp theo!”. Điều này nghe hiển nhiên tốt hơn nhiều so với “Tôi là một nhà khảo sát nhà cửa có chứng nhận”. Hãy biểu lộ các lợi ích một cách rõ ràng!Bạn cũng sẽ cần cung cấp các bằng chứng về việc các khách hàng thoả mãn như thế nào với dịch vụ. Phụ thuộc vào bản chất dịch vụ của bạn, bạn có thể lựa chọn một vài cách thức khác nhau để thực hiện việc này. Những lời khen, biểu dương từ các khách hàng là phương thức tuyệt vời nhất để xây dựng độ tín nhiệm của bạn. Một số hành động trực tuyến riêng biệt có thể là một lựa chọn khác (ví dụ, các nhà dịch vụ làm đẹp cảnh quan có thể đưa lên trang web những bức ảnh về các khu vực mà họ đã thiết kế, bảo trì và làm đẹp). Tuy nhiên, nếu yếu tố bí mật của khách hàng là quan trọng, bạn có thể cần tiếp cận nó một chút khác biệt với nhiều hơn các miêu tả chung về những vấn đề bạn đã đối mặt và từng bước giải quyết khó khăn mà không nêu tên hay danh tính cụ thể. Nếu sự riêng tư cần được đảm bảo, bạn nên giải thích cho mọi người biết tại sao bạn không thể cung cấp tên tuổi và các thông tin chi tiết. Nhưng một lần nữa, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ diễn giải một cách rõ ràng.Chiến lược 2: Thật cụ thể và chính xác về những gì bạn đưa ra.

Vấn đề này đã được thảo luận khá nhiều ở trên, nhưng nó luôn là một lỗi khá phổ thông của các trang web - cả kinh doanh sản phẩm lẫn dịch vụ. Những gì bạn đưa ra cho các khách hàng cần đảm bảo một sự giải thích rõ ràng.Có có thể chưa từng bao giờ nhìn nhận rằng việc cung cấp các thông tin về những gì bạn đang làm cho các khách hàng sẽ giúp đỡ họ khi ghé thăm trang web có được một bức tranh tổng thể rằng nhu cầu của họ sẽ được đáp ứng như thế nào khi giao dịch kinh doanh với bạn. Bạn cần rất, rất chi tiết và cụ thể về những gì bạn đưa ra. Để giúp đỡ bạn thực hiện được điều này, hãy quan sát một vài nhà cung cấp dịch vụ tương tự và đưa ra những câu hỏi:- Bạn có cung cấp một dịch vụ tương tự? Tốt hơn? Kém hơn?- Điều gì khiến bạn trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh?- Bạn có chuyên về một  lĩnh vực nào đó?- Bạn đưa ra cam kết nào đối với khách hàng?- Dịch vụ của bạn được cung cấp như thế nào?Có một thực tế là, các chủ trang web dường như không cung cấp đầy đủ  thông tin cho khách hàng. Các bản quảng cáo, tờ rơi trực tuyếnvới những thông tin chi tiết về dịch vụ bạn cung cấp, các lợi ích bạn đưa ra được giải thích một cách rõ ràng, ... sẽ là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của trang web.Chiến lược 3: Biểu lộ sự linh động của bạn.

Như đã đề cập ở trên, mọi người sẽ không chỉ muốn thấy những bằng chứng về việc dịch vụ của bạn thoả mãn tối đa nhu cầu của họ như thế nào, họ còn muốn biết rằng bạn luôn sẵn sàng để đáp ứng các nhu cầu riêng biệt.Vì vậy, một lần nữa, thông qua các tờ rơi, tài liệu bán hàng, bạn nên giải thích rõ ràng rằng bạn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu riêng biệt của các khách hàng, việc này là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để phục vụ các khách hàng được tốt nhất. Liệu các khách hàng của bạn có thể được phân chia thành một vài nhóm đặc trưng khác nhau? Bạn có thể nói chuyện với từng nhóm và giải thích bạn sẽ thay đổi và thích nghi như thế nào để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu cá nhân?Ví dụ: Trên trang web của mình, chủ một trường trung học nghệ thuật đã giới thiệu một cách chi tiết các lớp học và chương trình đào tạo. Thay vì những chi tiết chung chung, chủ trường học đã tổng hợp tài liệu để xây dựng một nội dung cụ thể, khái quát chứa đựng đầy đủ thông tin giải thích những khác biệt then chốt giữa các lớp học khác nhau. Bằng việc tập trung vào các nhóm khách hàng riêng biệt, chủ trường học đã có thể tiếp cận gần gũi hơn các nhu cầu cá nhân của họ (và vì vậy thu hút nhiều hơn các khách hàng) khi nhấn mạnh các lợi ích được áp dụng trực tiếp cho từng người.Chiến lược 4: Để mọi người dễ dàng liên lạc với bạn.

Đây là một chiến lược đương nhiên cần phải có. Tuy nhiên, có khá nhiều trang web lại không thực hiện được điều này, khi mà khách hàng cảm thấy rất khó khăn để liên lạc với họ. Nếu bạn đang bán một dịch vụ qua mạng, mục tiêu của bạn sẽ là thuyết phục khách hàng liên lạc với bạn.Bạn cần làm sao để mọi người có thể liên lạc dễ dàng với mình. Hãy cung cấp một mẫu đơn trực tuyến, địa chỉ email, số điện thoại, số fax, địa chỉ thư bưu điện và bất cứ thông tin nào có liên quan. Và bạn cũng cần đảm bảo rằng các thông tin này là dễ dàng tiếp cận từ bất cứ trang nào trong trang web của bạn. Tại sao bạn không mời một vài người bạn trung thực nhất kiểm tra trang web của bạn và xác định xem phải mất bao lâu để họ có thể tìm thấy thông tin liên lạc với bạn? Những gì hiển nhiên đối với chưa chắc đã hiển nhiên với những người khác.Chiến lược 5: Đăng ký trang web của bạn trong danh sách thư mục tìm kiếm địa phương

.Theo các nghiên cứu hiện nay, khoảng 40% các yêu cầu tìm kiếm trên những công cụ tìm kiếm trực trực tuyến hiện này là cho những dịch vụ và công ty địa phương. Khi bạn phối kết hợp yếu tố này với nghiên cứu rằng 92% các tìm kiếm trực tuyến địa phương sẽ chuyển thành ngoại tuyến sau đó, bạn có thể bằng đầu tìm hiểu một cấu trúc hành vi khách hàng.Cấu trúc này cũng đã được nhận ra bởi các công cụ tìm kiếm trực tuyến lớn như Yahoo!, Google, AOL, và MSN. Các hãng này gần đây đã mở dịch vụ tìm kiếm địa phương. Bạn có thể dễ dàng để đăng ký vào các dịch vụ này hòan toàn miễn phí. Và nếu bạn không có một trang web riêng, Yahoo! thậm chí còn cung cấp cho các công ty một trong năm trang web miễn phí mà tại đó bạn có thể đăng tải các logo, nội dung và đường link tới trang web của bạn.Chiến lược 6: Gia nhập mạng lưới và có mặt trong những trang web dịch vụ chuyên nghiệp.


Trong khi tất cả các kỹ thuật thu hút sự chú ý của khách hàng được sử dụng để hướng khách hàng đến với những trang web kinh doanh hay dịch vụ, vẫn có một số cách thức riêng khác rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:- Tham gia mạng lưới cộng đồng các doanh nghiệp địa phương. Nếu bạn muốn thu hút sự quan tâm của các khách hàng địa phương, hãy bắt đầu bằng việc tạo dựng các mối quan hệ cá nhân với những công ty khác lân cận - đặc biệt là những công ty cũng sở hữu một trang web dịch vụ riêng. Trên cơ sở đó, bạn tìm kiếm những cách thức khác nhau để củng cố vị thế dịch vụ và trang web của bạn như một nguồn lực hiệu quả cho các khách hàng, và sau đó đề nghị đặt một đường link trên trang web của họ dẫn tới trang web của bạn hay có được sự đồng ý của họ cho phép bạn để lại danh thiếp kinh doanh (đương nhiên được in với URL) trong trang chủ. Thậm chí, bạn nên quan tâm tâm tới việc đền đáp các công ty địa phương bằng những món quà đặc biệt, phiếu giảm giá dịch vụ hay hoa hồng lợi nhuận.- Tận dựng lợi thế của những trang web như eLance.com. Tùy thuộc vào loại hình dịch vụ bạn cung cấp, các thị trường dịch vụ chuyên nghiệp như eLance.com, FreeLance.com và  Daylo.com có thể là một nguồn tuyệt vời để tìm kiếm các khách hàng. Bạn đăng tải năng lực kinh doanh của mình, sử dụng trang web của họ như một công cụ giúp đỡ có được nhiều hơn các giao dịch kinh doanh bởi tại đó bạn có cơ hội thảo luận trực tiếp với các khách hàng tiềm năng.Chiến lược 7: Động viên những lời giới thiệu và các khách hàng trung thành.

Luôn, luôn, luôn theo sát và quan tâm chu đáo các khách hàng hiện tại của bạn! Họ có hạnh phúc với những gì bạn đã làm cho họ? Liệu có còn điều gì bạn có thể làm cho họ? Họ có biết ai khác có thể cần đến dịch vụ của bạn? E-mail luôn phát huy hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí trong việc theo sát các khách hàng hiện tại, vì vậy không có lời bào chữa nào cho việc bỏ qua lợi thế này. Bạn đừng ngại nhắc nhở các khách hàng trước đây của bạn rằng bạn luôn ở đó. Và cũng đừng băn khoăn khi đề nghị họ giới thiệu bạn với người quen biết của họ. Nếu bạn đã làm một việc tốt cho ai đó, họ có thể cảm thấy hạnh phúc hơn khi giới thiệu bạn bè và người quan đến với bạn. Nếu bạn không chủ động đề xuất, họ hiếm khi tự làm điều đó cho bạn. Do vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này.Thay cho lời kết.

Vẫn còn rất nhiều người nghĩ rằng việc “bán” dịch vụ trên trang web cần đến một phương pháp khác biệt hơn nhiều so với bán sản phẩm trực tuyến. Họ cho rằng sẽ cần sử dụng một bộ các công cụ và kỹ thuật hoàn toàn khác, rằng trang web của họ cần được thiết kế riêng, rằng cần phải có được một vài yếu tố độc đáo và các chiến lược mới lạ. Điều này không hẳn đã đúng.Sự khác biệt duy nhất giữa việc kinh doanh dịch vụ và kinh doanh sản phẩm qua mạng đó chính là trọng tâm của bạn: Khi bạn bán một sản phẩm hữu hình, mọi khía cạnh thiết kế và nội dung trang web tập trung vào việc sản phẩm sẽ đáp ứng các nhu cầu và lợi ích của các khách hàng như thế nào. Còn khi bạn bán một dịch vụ qua mạng, trọng tâm của trang web sẽ là việc bản thân bạn đáp ứng các nhu cầu và lợi ích cho khách hàng như thế nào.Một khi bạn đã nắm vững điều này, mọi thứ bắt đầu đi vào chi tiết. Các chiến lược xây dựng tài liệu bán hàng, chiến lược thiết kế trang web, kỹ thuật thu hút sự chú ý công chúng,... cùng tất cả các kỹ thuật và chiến lược được đề cập ở trên đều có thể được sử dụng để đẩy mạnh các đơn đặt hàng dịch vụ, gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

Nguồn: web20.vn1-10 of 13